ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ

หมู่ 1 บ้านบรวก เวียง เชียงแสน เชียงราย 57150
0-5378-4444-6
0-5365-2133
http://www.maefahluang.org

วันและเวลาทำการ

อังคาร - อาทิตย์
08:30 - 16:00

ค่าเข้าชม

คนไทย 200 บาท คนต่างชาติ 300 บาท เด็กอายุ 12-18 ปี และผู้ที่ทีอายุ 60 ปีขึ้นไป 50 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ไม่เสียค่าใช้จ่าย ลดค่าเข้าชมเป็นกรณีพิเศษกรณีมีจดหมายขออนุญาตและขอความอนุเคราะห์ออกจากหน่วยงาน จดหมายขออนุญาต/โทรศัพท์แจ้งการนัดหมายก่อนล่วงหน้าเป็นเวลา 7 วัน

ประวัติความเป็นมา

หอฝิ่น อุทยานสามเหลี่ยมทองคำ เป็นศูนย์นิทรรศการแสดงประวัติความเป็นมาของฝิ่นเมื่อสมัยที่มีการใช้กันอย่างถูกกฎหมายและผลกระทบของการเสพติดฝิ่น อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นศูนย์ข้อมูลเพื่อการค้นคว้าวิจัยและการศึกษาต่อเนื่องในหัวข้อฝิ่น สารสกัดจากฝิ่นในรูปแบบต่างๆ และยาเสพติดในชนิดอื่นๆ ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเกี่ยวกับชีวประวัติบุคคล ประวัติและวิวัฒนาการ วิทยาศาสตร์ การแพทย์ หอฝิ่นจัดแสดงลำดับเรื่องราวของฝิ่น โดยเริ่มจากธรรมชาติวิทยาของฝิ่น การสืบประวัติการใช้ฝิ่นในยุคโบราณกลับไป 5,000 ปี

ประวัติการแพร่กระจายของฝิ่นจากการค้าสมัยจักรวรรดินิยมเหตุการณ์พลิกประวัติศาสตร์ที่สร้างความอดสูแก่ผู้ชนะและผู้แพ้สงครามฝิ่น อันนำไปสู่การล่มสลายของราชวงศ์แมนจู ความชาญฉลาดของประเทศสยามในการเผชิญกับมหาอำนาจตะวันตกและการควบคุมปัญหาฝิ่น ยาเสพติดเริ่มใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันในรูปแบบของยามหัศจรรย์ หอฝิ่นได้นำเสนอสนธิสัญญาฝิ่น กฎหมายเกี่ยวกับฝิ่น องค์การที่แก้ไขปัญหานี้ ความขัดแย้งและการพัวพันอาชญากรรมผลกระทบที่เลวร้ายองยาเสพติดที่ทำให้ผู้เสพไม่สามารถต่อต้านได้มาตรการควบคุมและปราบปรามยาเสพติด และการศึกษาที่นำเสนอทางเลือก และโอกาสที่จะต่อสู้กับความเย้ายวนจากสารเสพติดหอฝิ่น การขายฝิ่น ชมภาพถ่ายภาพยนตร์และวีดิทัศน์เรื่องราวเกี่ยวกับฝิ่นและยาเสพติดจากหลายประเทศทั่วโลก

วัตถุจัดแสดง

โบราณวัตถุ,เครื่องทองเครื่องเงิน.เครื่องแก้ว,เงินตรา (ธนบัตร/เหรียญกษาปณ์),หนังสือ,ภาพถ่าย,ฟิล์มภาพยนตร์, เป็นต้น

แหล่งเรียนรู้อื่นๆในเขตพื้นที่ใกล้เคียง

พิพิธภัณฑ์บ้านฝิ่น และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงแสน

ผู้ดูแลและหน่วยงานที่รับผิดชอบในปัจจุบัน

นางนุญา ลีวณิชย์ ผู้จัดการหอฝิ่น

วันที่แก้ไขล่าสุด : 21 มกราคม 2559

กิจกรรม

ไม่มีข้อมูล

ข่าวสาร

ไม่มีข้อมูล