ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ

ร้านดินดำ เลขที่ 114 ด่านเกวียน โชคชัย นครราชสีมา 30190
08 1660 8214 (อาจารย์เปรมจิต ศรีสุโร)
-

วันและเวลาทำการ

ค่าเข้าชม

สามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ต้องโทรศัพท์ติดต่ออาจารย์เปรมจิต ศรีสุโร ล่วงหน้า เนื่องจากเป็นบ้านพักส่วนตัว

ประวัติความเป็นมา

จำได้ว่าเคยแวะไปที่ด่านเกวียน จังหวัดนครราชสีมา เพื่อแวะไปชมการทำภาชนะดินเผาและยังซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านแต่ไม่รู้เลยว่าใกล้ ๆ กับร้านดินดำมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจอยู่ เพราะว่ามันตั้งอยู่ในบ้านพักอาศัยของอาจารย์วิโรฒและอาจารย์เปรมจิต ศรีสุโร นั่นเอง แต่ในครั้งนี้เมื่อเรามีข้อมูล เราจึงโทรศัพท์เข้าไปแจ้งอาจารย์ว่า เราตั้งใจจะเข้าไปชม “เกวียน” ที่อยู่ด้านใน เพราะทราบมาว่ามีให้เราชมเยอะมาก และแต่ชิ้นน่าสนใจเป็นอย่างมาก
พิพิธภัณฑ์เกวียนก่อตั้งขึ้นโดยทุนส่วนตัวของอาจารย์วิโรฒ ศรีสุโร ผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรม อาจารย์วิโรฒมีถิ่นกำเนิดที่ภาคใต้ แต่มีความสนใจในภูมิปัญญาท้องถิ่นของภาคอีสาน อาจารย์ได้เก็บสะสมเกวียนตั้งแต่ยังศึกษาอยู่ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในครั้งนั้นท่านได้ทำงานพิเศษ เมื่อได้เงินมาจึงแบ่งส่วนหนึ่งมาซื้อเกวียนลำแรก จากนั้นมาจึงมีการสะสมเครื่องมือเครื่องใช้พื้นบ้านและเกวียนมาโดยตลอด ปัจจุบันมีเกวียนจำนวนกว่า 60 เล่ม โดยเป็นเกวียนที่มาจากหลายพื้นที่ หลายภูมิภาค ซึ่งมีคุณลักษณะแตกต่างกันไปตามวัฒนธรรม การใช้งาน และสภาพภูมิประเทศ
เมื่อเราเข้าไปด้านในบริเวณบ้าน ที่นี่ทำพิพิธภัณฑ์แบบกลางแจ้ง แต่ก็มีอาคารเพิงไม้หลายหลัง เพื่อเก็บเกวียน และได้แบ่งเพิงที่เก็บเกวียนเป็นตามแต่ละภูมิภาคสำหรับการจัดแสดง โดยมีรูปแบบแตกต่างกันไปตามการใช้งาน อาทิ เพิงเกวียนภาคกลางแบ่งออกได้ 8 รูปแบบ เกวียนรอยต่อพระนครศรีอยุธยาต่อกับสระบุรี มีลักษณะหัวโค้งงอนสูงใหญ่ สง่างามกว่าชนิดอื่น เกวียนควายใหญ่สุพรรณบุรี หรือเพิงเกวียนอีสานตอนล่าง ที่มีการแกะสลักลวดลาย มีประทุนที่สานอย่างประณีต สามารถกันแดดกันฝนได้ดี และยังได้เห็นเกวียนโคราชที่มี 2 รูปแบบ คือ เกวียนขนอนและเกวียนสาลี่ เกวียนสาลี่มีตัวเกวียนเตี้ย เหมาะกับการบรรทุกไม้หรือของหนัก เป็นต้น
เราเดินชมให้ครบทุกเพิงทุกภาค ก็ทำให้เรารู้สึกว่า เราเห็นคนเมืองไม่เคยเห็นไม่เคยรู้เลยว่าเกวียนที่ใช้ในสมัยก่อน มันมีความแตกต่างกันด้วย คิดว่าเป็นเกวียนที่ใช้บรรทุกเหมือนกันหมดทุกที่จริง ๆ แล้วหากเป็นไปได้เยาวชนรุ่นหลังควรที่จะมาชมเกวียนที่พิพิธภัณฑ์จะไม่มีให้ได้เห็นกันอีก หากเวลาล่วงเลยผ่านไปจนหลายคนหลงลืม

วันที่แก้ไขล่าสุด : 10 มกราคม 2559

กิจกรรม

ไม่มีข้อมูล

ข่าวสาร

ไม่มีข้อมูล