ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ

โนนบุรี สหัสขันธ์ กาฬสินธุ์ 46140
0 4387 1613
0 4387 1614
www.dmr.go.th

วันและเวลาทำการ

อังคาร - อาทิตย์
09:00 - 17:00

ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็กที่มีอายุเกิน 12 ปี 10 บาท แต่เด็กในเครื่องแบบ และนักศึกษาที่แสดงบัตรประจำตัว ไม่เสียค่าเข้าชม

ประวัติความเป็นมา

ความยิ่งใหญ่ของศูนย์วิจัยเกี่ยวกับไดโนเสาร์และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์แห่งแรกของประเทศไทยที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ทำให้คนที่แทบไม่สนใจในเรื่องไดโนเสาร์เท่าไหร่นักเปลี่ยนใจได้ง่าย เพราะความอลังการของพื้นที่ทั้งภายนอกและภายใน ทำให้หัวใจของผู้ใหญ่กลับกลายมาเป็นเด็กอีกครั้ง เมื่อมาเจอที่แห่งนี้เข้าก็หลงรักอย่างเต็มเปา
เราเห็นภูเขาเขียว ๆ ที่มีคำว่า อุทยานโลกไดโนเสาร์อยู่ไกล ๆ พอเข้ามาใกล้เราก็ได้เจอกับพิพิธภัณฑ์สิรินธร ที่มีไดโนเสาร์ตัวเขียวคอยาว และทีเล็กซ์ตัวกินเนื้อตัวใหญ่ ยืนเฝ้ายามบริเวณด้านหน้าให้เราได้เผลอเงยหน้ามองตาอย่างเลี่ยงไม่ได้ พอเข้ามาด้านในก็จะพบส่วนที่แสดงให้เห็นถึงการจำลองการขุดพบซากไดโนเสาร์ ที่เราสามารถเดินอยู่บนพื้นที่ด้านบน แล้วมองลงมาเห็นสภาพซากไดโนเสาร์เบื้องล่างได้อย่างเพลิดเพลิน มีการจัดแสดงความรู้เรื่องของไดโนเสาร์ชนิดต่างๆ โครงกระดูกของไดโนเสาร์ชนิดต่างๆ จัดแสดงจำนวนมาก รวมทั้งมีหินอัคนี และหินต่างๆ ที่ถูกขุดพบจัดโชว์ไว้ในตู้ให้เราได้เดินดูอีกด้วย
สำหรับเรื่องราวของสถานที่ยิ่งใหญ่แห่งนี้ ย้อนไปประมาณในปี พ.ศ. 2537 มีการพบโครงกระดูกของไดโนเสาร์กินพืช ภูเวียง โกซอรัสสิรินธรที่ภูกุ้มข้าว ในบริเวณที่เป็นหลุมขุดค้นพบปัจจุบันโดยพระครูวิจิตรสหัสคุณ เจ้าอาวาสวัดสักกะวัน ตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2537 เป็นต้นมา คณะสำรวจไดโนเสาร์จากกรมทรัพยากรธรณีได้เริ่มทำการขุดค้นอย่างเป็นระบบ โดยพบว่า ภูกุ้มข้าว ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นแหล่งที่พบโครงกระดูกไดโนเสาร์กินพืชที่มีความสมบูรณ์ที่สุดของประเทศไทย โดยมีการพบโครงกระดูกไดโนเสาร์ขนาดต่างๆ เป็นกระดูกไดโนเสาร์ชนิดกินพืชมากกว่า 7 ตัว จำนวนกระดูกมากกว่า 700 ชิ้น ที่สำคัญคือ พบชิ้นส่วนของหัวกระโหลกฟันและกราม และโครงกระดูกที่เรียงรายต่อกัน เกือบจะสมบูรณ์ทั้งตัวอยู่ด้วย โครงกระดูกทั้งหมดอยู่ในชั้นหินที่วางตัวอยู่บนไหล่เขาของภูกุ้มข้าวซึ่งมีรูปร่างคล้ายลอมฟาง มีความสูงประมาณ 240 เมตร ต่อมาในวันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2538 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จมาทอดพระเนตรซากกระดูกไดโนเสาร์ ทรงจัดตั้งโครงการพัฒนาพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าวขึ้น โดยให้มีการสร้างอาคารหลุมขุดค้นชั่วคราวเพื่อใช้ป้องกันซากโครงกระดูก รวมทั้งใช้ให้ร่มเงาแก่นักวิชาการในการขุดแต่งกระดูก กระทั่งปี พ.ศ. 2539 กรมทรัพยากรธรณีได้สร้างอาคารวิจัยขึ้น โดยมีพื้นที่ใช้งานจำนวน 375 ตารางเมตร เพื่อใช้เป็นสถานที่ทำการอนุรักษ์ ศึกษาวิจัย และเก็บรวบรวมซากดึกดำบรรพ์ที่สำรวจพบในประเทศไทย และในปี พ.ศ. 2542 กรมทรัพยากรธรณีได้สร้างอาคารถาวรคลุมบริเวณหลุมขุดค้น โดยใช้ชื่อว่า “อาคารพระญาณวิสาลเถร” ซึ่งมาจากชื่อสมณศักดิ์ของท่านเจ้าอาวาสวัดสักกะวัน ผู้ค้นพบโครงกระดูกไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์แหล่งขุดค้นไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว
และส่วนที่ทำให้เราตื่นตาตื่นใจมากที่สุด คงเห็นจะเป็นห้องเก็บชิ้นส่วนที่จัดเก็บอยู่ในห้องควบคุมอุณหภูมิ จัดวางเรียงรายเต็มพื้นที่ เหมือนเราอยู่ในหนังวิทยาศาสตร์ของ Hollywood เลยทีเดียว และแอบคิดว่า ตอนกลางคืนพวกมันจะรวมเป็นตัวไดโนเสาร์แล้วมีชีวิต นี่เขาเรียกว่า เพ้อเจ้อมากกว่าจินตนาการ แต่ก็มีความสุขและสนุกไปกับเหล่าไดโนเสาร์ตัวโตจริงๆ เมืองไทยไปไม่รู้จริงๆ คอนเฟิร์ม!

ผู้ดูแลและหน่วยงานที่รับผิดชอบในปัจจุบัน

พิพิธภัณฑ์สิรินธร กรมทรัพยากรธรณี

วันที่แก้ไขล่าสุด : 10 มกราคม 2559

กิจกรรม

ไม่มีข้อมูล

ข่าวสาร

ไม่มีข้อมูล
 

 

คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน