ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ

ชั้น 3 ศูนย์การค้า รอยัล การ์เด้น พลาซ่า 218 หมู่ 10 ถนนเลียบหาด เมืองชลบุรี ชลบุรี 20260
0-3871-0294-8
-
http://www.ripleys.com

วันและเวลาทำการ

จันทร์ - อาทิตย์
11:00 - 23:00

ผู้ชมกลุ่มเป้าหมาย

1. บุคคลทั่วไป
2. นักท่องเที่ยวในประเทศ
3. นักวิชาการ/นักวิจัย
4. นักท่องเที่ยวต่างประเทศ
5. นักเรียนระดับประถมศึกษา
6. นักเรียนระดับมัธยมศึกษา

ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ (ต่างชาติ) 320 บาท,เด็ก (ต่างชาติ) 270 บาท,ผู้ใหญ่ (คนไทย)270บาท,เด็ก (คนไทย) 220 บาท

ประวัติความเป็นมา

พิพิธภัณฑ์รวบรมเรื่องแปลกพิสดาร เหลือเชื่อ จากทั่วทุกมุมโลก ก่อขึ้นตั้งโดย ‘มิสเตอร์ โรเบิร์ท ริบลีส์’ เจ้าของฉายา ‘เชื่อหรือไม่กับริบลีส์’ ที่ถ่ายทอดเรื่องราว แปลกพิสดาร ออกมาเป็นการ์ตูนจนแพร่หลาย และได้รับความนิยมจากคนนับล้านทั่วโลก
เรื่องราวของโรเบิร์ท ริบลีส์ นั้นเป็นชีวิตที่โลดโผนอย่างเหลือเชื่อกว่า 40 ปี เขาใช้ชีวิตเดินทางไปทั่วโลก ไม่ว่าจะไปที่ใด เขาเฝ้าค้นหาสิ่งแปลกๆ มหัศจรรย์ ไม่ธรรมดา เพื่อถ่ายทอดออกมาเป็นบทความ และการ์ตูนยอดนิยมที่ปรากฏอยู่ตามหน้าหนังสือพิมพ์กว่า 300 ฉบับทั่วโลก และได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ กว่า 17 ภาษา
แต่สิ่งมหัศจรรย์กว่านั้น คือ ริบลีส์ต้องค้นหาเรื่องเชื่อหรือไม่อย่างน้อย 1 เรื่องต่อวัน เป็นเวลากว่า 30 ปี หลายๆ ครั้งมีคนถามริบลีส์ว่าเขาค้นพบสิ่งของและเรื่องราวแปลกประหลาดที่ดูจะมีมากมายไม่มีวันหมดได้อย่างไร และที่ไหนบ้าง
เขาตอบเพียงง่ายๆ ว่า ‘พบได้ทุกแห่ง และทุกเวลา’ ริบลีส์เสียชีวิตในขณะที่เขาอายุได้เพียง 55 ปี แต่นั้นไม่ได้ทำให้ภารกิจของเขาจบลง ปัจจุบันองค์กรที่เขาจัดตั้งขึ้นเมือครั้งยังมีชีวิตอยู่ยังคงสานต่อภารกิจรวบรวมเรื่องแปลกมหัศจรรย์ต่างๆ รวมถึงทำหน้าที่รวบรวมของสะสม ของแปลกประหลาดของเขา และจัดแสดงขึ้นที่พิพิธภัณฑ์ ‘เชื่อหรือไม่’ แห่งแรกที่เซนต์ออกุสทิน รัฐฟลอริดา ซึ่ง ‘โรเบิร์ท ริบลีส์’ เองก็กลายเป็นหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ในพิพิธภัณฑ์นี้ไปโดยบริยาย
ทุกวันนี้พิพิธภัณฑ์ ริบลีส์ เชื่อหรือไม่! มีทั้งหมด 30 สาขาทั่วโลกสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา สำหรับในประเทศไทย พิพิธภัณฑ์ ริบลีส์ เชื่อหรือไม่! ก่อตั้งขึ้นใน พ.ศ.2538 ตั้งอยู่ชั้น 3 ของศูนย์การค้ารอยัลการ์เด้นพลาซ่า (เลียบชายหาดพัทยาใต้) เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

ภาพถ่ายห้องจัดแสดง

ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรื่องแปลกพิสดารมากมายเกือบ 300 ชิ้น และจัดแสดงภายในห้องต่างๆ กว่า 10 ห้อง อาทิ ห้องของสะสมของแปลก (Riply’s Study Gallery) ห้องภาพมายาลวงตา (Illusion Gallery) ห้องชนเผ่ายุคโบราณ (Primitive Gallery) ห้องเครื่องมือทรมานสมัยโบราณ (Pain and Torture Gallery) ห้องแสดงวินาศภัยในอดีต (Disaster Galley) ห้องยานพาหนะแบบเหลือเชื่อ (Transportation Gallery) ห้องปลาฉลาม (Shark Gallery) ห้องโลกลึกลับใต้ทะเล (Marine Gallery) ห้องอุโมงค์พิศวง (Amazing Tunnel)

วัตถุจัดแสดง

ภาพที่ 1 หอกของชาวแอฟริกา
ภาพที่ 2 แบบจำลองเรือไททานิคที่ต่อจากไม้ขีดไฟกว่าหนึ่งล้านก้าน

ผู้ดูแลและหน่วยงานที่รับผิดชอบในปัจจุบัน

คุณ สมพร นาคซื่อตรง ตำแหน้งผู้จัดการทั่วไป สังกัด บริษัท รอยัล การ์เด้น เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด

วันที่แก้ไขล่าสุด : 21 มกราคม 2559

กิจกรรม

ไม่มีข้อมูล

ข่าวสาร

ไม่มีข้อมูล