เกาหลีใต้เป็นอีกหนึ่งประเทศในดวงใจของนักท่องเที่ยวชาวไทย วัฒนธรรมเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ดารา นักร้อง ละครเพลง การเเต่งตัวสไตล์เกาหลี การใช้สิ่งของต่างๆ ที่ผลิตจากประเทศเกาหลี ล้วนเป็นสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจมาก รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศเกาหลีก็สวยงามน่าไปเยือนสักครั้ง และวัฒนธรรมความเป็นเกาหลีแบบแท้ๆ ก็ได้ถูกนำมารวบรวมและจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ล่าสุด “Seoul Museum of Craft Art” พิพิธภัณฑ์ศิลปะหัตถกรรมแห่งแรกของประเทศเกาหลี ที่เพิ่งเปิดให้เข้าชมไปเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ใกล้กับอินซาดง สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมใจกลางกรุงโซล

 

 

              Seoul Museum of Craft Art หรือ พิพิธภัณฑ์ศิลปะหัตถกรรมกรุงโซล ก่อตั้งโดยรัฐบาลกรุงโซล ตั้งอยู่ที่ในบริเวณโรงเรียนมัธยมหญิงพุงมุน (เดิม) ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างพระราชวังคยองบกและถนนอินซาดง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสองแห่งของเมืองหลวง อาคารเรียนบางหลังได้รับการปรับปรุงใหม่และกลายเป็นห้องโถงสำหรับนิทรรศการ Craft Garden ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์ เป็นพื้นที่เปิดโล่งที่ผู้คนสามารถเข้าไปได้อย่างอิสระ จุดมุ่งหมายหลักของการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เพื่อที่จะเป็นสถานที่รวบรวมงานศิลปหัตถกรรมแบบดั้งเดิมและศิลปหัตถกรรมสมัยใหม่เข้าด้วยกันและเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกอนาคตของงานฝีมือ ที่จะได้มีแกลลอรี่ที่เกี่ยวกับศิลปหัตถกรรมของเกาหลีเป็นแห่งแรก

 

 

              ที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ยังเป็นสถานที่ที่กษัตริย์เซจองสิ้นพระชนม์และพระโอรสองค์หนึ่งของพระองค์อาศัยอยู่ อาคารทั้งห้าหลังของโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายได้รับการปรับปรุงใหม่ให้เป็นหอศิลป์ อาคารข้อมูลพิพิธภัณฑ์ และบ้านแบบเกาหลีโบราณที่เรียกว่า “ฮันอก” ที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ ทั้งหมดครอบคลุมพื้นที่กว่า 12,826 ตารางเมตร

 

 

              พิพิธภัณฑ์ศิลปะหัตถกรรมกรุงโซล เป็นพิพิธภัณฑ์สาธารณะเพียงแห่งเดียวในประเทศที่เกี่ยวข้องกับงานหัตถกรรม ที่ผู้คนสามารถชมงานฝีมือทุกประเภทตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ได้แก่ งานศิลปะสิ่งทอ ประวัติศาสตร์งานฝีมือของเกาหลี และทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของชาติอีกมากมาย ภายในพิพิธภัณฑ์มีการจัดนิทรรศการ 8 งาน รวมถึงนิทรรศการถาวร 2 งาน ซึ่งมีงานหัตถกรรมที่บริจาคโดย Huh Dong-hwa และภรรยา Park Young-sook ผู้ล่วงลับทั้งคู่บริจาคงานศิลปะประมาณ 5,000 ชิ้นให้กับพิพิธภัณฑ์ก่อนที่ Huh จะเสียชีวิตในปี 2018 ด้วยวัย 92 ปี 

 

         

              นิทรรศการถาวร 2 งาน ได้แก่ “Embroidery in Bloom” และ “Bojagi, Embracing Daily Life” จัดแสดงความงามของงานปักเกาหลี อาทิ “โบจากิ”  (보자기) หรือผ้าห่อตัว หรือ ″Folding Screen of Embroidery Sagye Bungyeongdo″ ฉากพับสี่ส่วนจากราชวงศ์โครยอตอนปลาย (918-1392) ที่แสดงให้เห็นฤดูกาลที่แตกต่างกันในแต่ละส่วนด้วยกระถางต้นไม้ขนาดเล็ก หรือต้นไม้ที่เรียกว่า “บุนแจ” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ sagye หรือสี่ฤดูกาล ฤดูร้อนเป็นตัวแทนของ “ดอกบัว” ฤดูหนาวแทนด้วยกระถาง “ดอกพลัม” และดอกเคมีเลีย งานชิ้นนี้เชื่อกันว่าเป็นงานปักที่เก่าแก่ที่สุดของเกาหลีที่ยังหลงเหลืออยู่ มีความงามที่หรูหรา และรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์เมื่อเปรียบเทียบกับสมัยโชซอน (1392-1910) ทำให้ผลงานชิ้นนี้เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของนิทรรศการก็ว่าได้

 

 

 

              นอกจากนี้ ยังมีฉากกั้นที่สวยงามมากมาย ปกหนังสือ อุปกรณ์เสริมและชุดเย็บผ้าสำหรับงานปัก รวมถึงโบจากิที่ไม่เพียงแต่ปัก แต่ยังมีการเพ้นท์สีและพิมพ์จากสมัยโชซอนอีกด้วย และที่พลาดไม่ได้กับนิทรรศการชุดพิเศษ “Craft, Moving Beyond Time and Boundaries” นำเสนองานหัตถกรรมร่วมสมัยและแสดงให้เห็นว่างานฝีมือแบบเกาหลีดั้งเดิมได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปินอย่างไร "โซบัน" หรือโต๊ะพกพาขนาดเล็กแบบดั้งเดิมที่ใช้เสิร์ฟอาหาร ถูกตีความใหม่โดยศิลปินร่วมสมัยและรวมอยู่ในนิทรรศการ

 

 

 

พิพิธภัณฑ์ได้ใช้เทคโนโลยีอย่างดี โดยให้คำอธิบายเป็นภาษาเกาหลีและภาษาอังกฤษโดยใช้หน้าจอดิจิทัลที่ผู้เข้าชมสามารถสัมผัสและปัดเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับแต่ละรายการได้ และเมื่อสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นในอนาคต พิพิธภัณฑ์มีแผนจะเปิดห้องสมุดงานฝีมือ และจัดคอนเสิร์ตงานฝีมือและดนตรี และกิจกรรมพิเศษอื่น ๆ อีกด้วย ใครที่หลงใหลในวัฒนธรรมเกาหลีถ้ามีโอกาสได้ไปเยือนก็อย่าลืมไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ศิลปหัตกรรมแห่งนี้กันนะครับ

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
- http://www.koreaherald.com
- http://koreabizwire.com
- https://koreajoongangdaily.joins.com
- https://seyounglee.com

view544

วันที่แก้ไขล่าสุด : 9 กันยายน 2565

คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน