Louvre ลูฟวร์ อาบูดาบี พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ ในกรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ได้กลายเป็นสถานที่หนึ่งในเช็คลิสต์ของใครหลาย ๆ คน เมื่อมาถึงประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่แห่งนี้เป็นจุดหมายปลายทางของเส้นทางการเดินชมเมือง เป็นสวนที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเล และเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแสงสว่างทั้งในตอนกลางวันและกลางคืน ความงดงามของที่แห่งนี้มาพร้อมกับความเป็นสถานที่เก็บผลงานศิลปะอันล้ำค่าที่สุดแห่งหนึ่ง

Louvre ลูฟวร์ อาบูดาบี เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะและอารยธรรม ตั้งอยู่ในกรุงอาบูดาบีเมืองหลวงของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) พิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่ย่านศิลปะวัฒนธรรมบนเกาะซาดิยัต (the Saadiyat Island) มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 24,000 ตารางเมตร และ 8,000 ตารางเมตรเป็นส่วนของห้องจัดแสดงนิทรรศการ ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในคาบสมุทรอาหรับ งบประมาณในการก่อสร้างมูลค่าราว 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 4.29 หมื่นล้านบาทไทย โดย 525 ล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นค่าอนุญาตสิทธิ์ให้ใช้ชื่อลูฟว์ และอื่น ๆ เป็นค่านิทรรศการพิเศษ ค่าเช่าผลงานศิลปะ และค่าคำปรึกษาการดูแลรักษาพิพิธภัณฑ์

 

ผลงานศิลปะจากทั่วโลกถูกนพมาจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ โดยที่มุ่งเน้นไปที่การเชื่อมต่อศิลปะแบบตะวันตกและตะวันออก ภายในพิพิธภัณฑ์ฃ มีห้องจัดแสดงผลงานศิลปะ 26 ห้อง และมีงานศิลปะกว่า 600 ชิ้นจากศิลปินทั่วทุกมุมโลก ผลงานศิลปะประมาณ 300 ชิ้นเป็นงานศิลปะที่ขอยืมมาจากพิพิธภัณฑ์หลายแห่งในฝรั่งเศส

ลูฟวร์ อาบูดาบี ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์สาขาสองพิพิธภัณฑ์นี้เกิดจากการทำข้อตกลงทางการทูตระหว่างประเทศโดยรัฐบาลฝรั่งเศสและอาบูดาบี ในข้อตกลงระยะเวลา 30 ปี โดยนับเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของโลกที่เกิดจากทำข้อตกลงระหว่างสองประเทศ

 

สถาปนิกชาวฝรั่งเศส Jean Nouvel (ฌอง นูแวล) เป็นผู้ออกแบบ ลูฟวร์ อาบูดาบี ขึ้น โดยทำงานร่วมกับวิศวกรจาก BuroHappold Engineering โดย Jean Nouvel ยังเป็นผู้ออกแบบสถาบันเผยแพร่วัฒนธรรมอาหรับในกรุงปารีส หรือ Institut du Monde Arabe อีกด้วย

 

พิธีเปิด ลูฟวร์ อาบูดาบี มีขึ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายนค.ศ. 2017 โดยมีประธานาธิบดีฝรั่งเศส “Emmanuel Macron (เอ็มมานูเอล มาครง)” “Mohammed bin Rashid Al Maktoum (มุฮัมมัด บิน รอชิด อาล มักตูม)” รองประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ “Mohammed bin Zayed Al Nahyan (โมฮัมเหม็ด บิน ซายิด อัล นาห์ยาน)” มกุฎราชกุมารของเอมิเรตอาบูดาบี เข้าร่วมพิธีเปิดด้วย

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก

https://www.archdaily.com/883157/louvre-abu-dhabi-atelier-jean-nouvel

view377

วันที่แก้ไขล่าสุด : 16 สิงหาคม 2564

คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน