Fat Cat Art แมวอ้วนในงานศิลปะ

 

Svetlana Petrova ศิลปินชาวรัสเซียผู้เป็นเจ้าของผลงานที่โดดเด่นและไม่เหมือนใคร เธอได้นำแมวซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงสุดน่ารักของเธอมาเป็นส่วนหนึ่ง ในงานศิลปะ โดยเจ้าแมวตัวอ้วนอายุแปดปี ที่มีชื่อว่า Zarathustra ถูกนำให้กลายมาเป็นพระเอกของงานศิลปะทั้งหมด โดย Svetlana Petrova มีแนวคิดที่ต้องการจะสร้างความบันเทิงให้กับผู้คนที่รักในงานศิลปะ และมีความสนใจในแมว โดยเพิ่มแมวของเธอเพิ่มเข้าไปในผลงานศิลปะชื่อดังระดับโลก รวมไปถึงผลงานชิ้นเอกที่อยู่เหนือกาลเวลาทั้งหลาย จนเรียกได้ว่าเจ้าแมว Zarathustra ได้เข้ามาแย่งซีนภาพต่างๆ และเกิดเป็นความน่ารักน่าเอ็นดูต่อผู้คนที่ได้รับชม

 

โดยผลงานการสร้างสรรค์ดังกล่าวเป็นฝีมือของศิลปินที่มีนามว่า Svetlana Pretova ซึ่งตัดต่อแมวของเธอที่ชื่อ ZaraThustra ลงไปในงานศิลปะก้องโลกเพื่อสร้างผลงานใหม่สุดสร้างสรรค์ และสะดุดตาทาสแมวทั่วโลก ที่บัดนี้ได้ผุ้คนทั่วโลก กดติดตามบัญชีอินสตาแกรม ชื่อว่า Fat Cat Art จนปัจจุบันมียอดผู้ติดตามอยู่กว่า 2 แสนคนแล้ว ทั้งยังไม่รวมผลงานรวมเล่มภาพตัดต่อที่เคยถูกพูดถึงอย่างมากเใอหลายปีก่อนของเธอในชื่อ Fat Cat Art: Famous Masterpieces Improved by a Ginger Cat with Attitude ที่ได้รวบรวมเอาผลงานภาพตัดต่อกว่า 150 ชิ้นมาไว้ในเล่มเดียวอีกด้วย

แนวความคิดในการนำแมวมาเป็นหนึ่งในผลงานศิลปะ

ในปี 2008 แม่ของ Svetlana Petrova ได้เสียชีวิตและทิ้งเจ้าแมวอ้วน Zarathustra ไว้ เพื่อนของ Svetlana Petrova ได้แนะนำให้เธอทำงานศิลปะกับแมว เพื่อสร้างความบันเทิง และโดยส่วนตัวของ Petrova เองก็ได้พบว่าเจ้า Zarathustra เป็นแมวที่ชอบโพสท่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนอนหงายและทำหน้าตลก เธอจึงเริ่มถ่ายรูปเจ้า Zarathustra ตัวอวบอ้วนและใส่มันลงในภาพงานศิลปะของเธอ มากไปกว่านั้นเธอยังพยายามนึกว่า แมวของเธอจะเข้ากับภาพศิลปะ ภาพไหนได้บ้าง จนเกิดเป็นผลงานที่กลายเป็นที่ฮือฮาทางอินเทอร์เน็ต รวมถึงได้ตีพิมพ์ลงหนังสือ Fat Cat Art และมีการจัดตั้งแกลลอรี่ ที่มีชื่อว่า fatcatart โดยมีวัตถุประสงค์ที่สร้างขึ้นเพื่อหาทุนไปดูแลสัตว์ที่ถูกทิ้ง สัตว์จรจัด ในรัสเซีย และในต่างประเทศอีกด้วย


Fat Cat with Mona Lisa

ภาพโมนาลิซ่าที่มีต้นฉบับจากศิลปินชื่อดังอย่าง Da Vinci หนึ่งในผลงานระดับโลก ภาพวาดหญิงสาวผู้มีรอยยิ้มเป็นปริศนานี้ได้ถูกดัดแปลงด้วยการนำเจ้าแมวอ้วนของศิลปิน Svetlana Petrova ใส่เข้าไปในภาพ แนวความคิดของภาพนี้เขาต้องการจะสื่อถึงรอยยิ้มของโมนาลิซา ที่จะไม่เป็นเรื่องลึกลับอีกต่อไป เหตุผลที่ทำให้เธอยิ้มก็เพราะมีเจ้าแมว Zarathustra อยู่ที่ในอ้อมกอดนั่นเอง เป็นการสมมติเรื่องราวไปในทางที่มอบความบันเทิงให้กับผู้พบเห็น และผลงานชิ้นนี้ไม่ใช่ภาพพิมพ์ แต่เป็นการวาดที่เกิดขึ้นจากสีน้ำมันเพิ่มเข้าไป โดยเลือกใช้ท่าทางของแมวที่กำลังถูกโอบกอดด้วยโมนาลิซ่า ซึ่งท่าทางของเจ้าแมวอ้วนนั้นมีองค์ประกอบที่เข้ากันได้อย่างลงตัวกับภาพนี้พอดี


Fat Cat Salvador Dali

ผลงานชิ้นนี้ภาพต้นฉบับมาจากภาพ The Persistence of Memory ซึ่งเป็นผลงานของศิลปินชื่อก้องโลกอย่าง Salvador Dali โดย Svetlana Petrova เธอได้ทำการดัดแปลงและสร้างเรื่องราวที่เล่าถึงภาพต้นฉบับ ซึ่งมีโครงเรื่องจะต้องมีแมวอ้วนนอนอยู่ในภาพในอิริยาบทต่าง ๆ Svetlana Petrova ได้เลือกท่าทางของแมวตอนที่กำลังนอนหงายท้อง พร้อมทำหน้าตาที่ตลกเป็นเอกลักษณ์มาใช้ผสมผสานกับภาพวาด The Persistence of Memory ถือเป็นการเปลี่ยนอารมณ์ไปจากภาพวาดต้นฉบับได้เป็นอย่างดี จากภาพจริงที่ Salvador Dali ต้องการจะสื่อถึงสัญลักษณ์ของความไม่แน่นอนและการเสื่อมสลาย ซึ่งเป็นไปในโทนที่โศกเศร้าเสียมากกว่า แต่แมวอ้วน Zarathustra ก็เข้ามาทำให้ภาพนี้ออกมาในโทนที่น่ารักน่าเอ็นดู และสร้างความบันเทิงได้ในแบบฉบับของตนเอง


Van Gogh & Fat Cat

Svetlana Petrova ได้แต่งเรื่องสุดแสนจะสนุกสนานซึ่งเธอเล่าว่า “เจ้าแมวอ้วน Zarathustra ของเธอได้เหน็ดเหนื่อยกับสิ่งต่าง ๆ ตลอดทั้งวัน และจบลงด้วยการแอบมานอนหลับในภาพวาดอันแสยสุดจะวิเศษของ Van Gogh” ซึ่งผลงานดังกล่าวได้กลายเป็นที่ชื่นชม และได้รับเสียวิจารณ์ใจแง่ที่ดีมากมาย ในภาพนี้ Svetlana Petrova ได้เลือกการโพสท่าของแมวอ้วนให้เข้ากับภาพ Starry Night เป็นท่าที่แมวทุกตัวกลมกลื่นไปกับภาพ เหมือนกับว่า Van Gogh ได้เป็นผู้วาดภาพนี้ด้วยตัวเอง แต่ไม่สามารถบอกกับผู้อื่นได้ว่า ตัวของ Van Gogh เอง ก็เป็นหนึ่งในทาสแมวเช่นเดียวกัน


The Creation of CAT-DAM


ผลงานภาพวาดในฉากอันโด่งดังที่เราต่างเป็นที่คุ้นตาอย่างภาพพระเจ้าสร้างอาดัม หรือ The Creation of Adam เป็นอีกหนึ่งภาพที่ถูกนำมาดัดแปลงใส่เจ้าอ้วนลงไปแทน จนมีชื่อใหม่ว่า The Creation of CAT-DAM ที่ในความเป็นจริงจะต้องเป็นภาพพระเจ้าที่กำลังเอื้อมพระหัตถ์ไปสัมผัสมนุษย์เพศชายคนแรกของโลก จนเกิดเป็นมนุษย์คนแรกที่ชื่ออาดัม แต่ถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นเอื้อมไปแตะแมวอ้วนจนเกิดเป็นแมวตัวแรกของโลกที่ชื่อ Zarathustra แทน มาถึงตอนนี้แล้วเราคงต้องยอมรับว่าเจ้า Zarathustra เป็นแมวที่มีท่าทางการโพสที่เยอะอย่างที่เจ้าของได้เกริ่นไว้จริง ๆ และท่านี้ที่มันได้โพสไว้ก็ถูกนำมาจับใส่ลงไปในภาพได้อย่างลงตัวพอดีเหมือนเคย และด้วยเหตุนี้นั่นเองจึงเกิดเป็นภาพผลงานศิลปะสุดสนุกแบบนี้ ให้ผู้คนได้เข้าไปเยี่ยมชมกันอีกมากมาย

 

บรรดาทาสแมวต้องถูกใจสิ่งนี้อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับชมความน่ารักของแมวอ้วนสีส้ม Zarathustra ตัวนี้ รวมไปถึงสตอรี่ของแต่ละภาพที่สร้างเสียงหัวเราะแล้ว ยังได้เห็นถึงฝีมือการสร้างสรรค์ผลงานของ Svetlana Petrova ศิลปินซึ่งทำให้เห็นได้ชัดว่าศิลปะไม่มีกฎเกณฑ์ และความคิดสร้างสรรค์นั้นก็ไม่มีขอบเขตอย่างที่เขาว่ากันจริงๆ


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
Instagram Fat Cat Art


https://www.iurban.in.th/inspiration/russian-artist-adds-her-fat-cat-to-iconic-paintings/
https://www.bareo-isyss.com/2019/living-young/cat-art
https://www.vogue.co.th/fashion/article/fatcatart

 

view996

วันที่แก้ไขล่าสุด : 2 กันยายน 2564

คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน