ไม่ต้องจบโรงเรียนออกแบบมา แต่ความช่างประดิษฐ์ของคนไทย ก็สามารถเนรมิตนวัตกรรมคลายร้อนได้ด้วยนหนังยางและถุงพลาสติก เสิร์ฟเครื่องดื่มเย็นจับใจไว้พกพาไปคลายร้อนได้ แต่ทราบหรือไม่ครับว่า....ก่อนที่เราจะมีโอเลี้ยงใส่ถุงพลาสติกผูกหนังยางเอาไว้ใส่เครื่องดื่มเย็นๆ ไว้ดื่มคลายร้อนกันนั้น ในสมัยก่อนคนไทยใช้กระป๋องนมร้อยเชือกกล้วยหิ้วกลับบ้านกัน

เพราะสมัยก่อนที่ถุงพลาสติกจะฮิตแพร่หลายใช้กันทั่วเมือง พ่อค้าแม่ค้าจะนำกระป๋องนมข้นหวานที่เปิดโดยใช้ที่เปิดกระป๋องแบบเจาะรูตรงกลางฝากระป๋องแล้วหมุนไปจนเกือบครบรอบ เหลือฝาติดขอบกระป๋องนิดหน่อย หลังจากนั้นก็เอาเชือกกล้วยหรือเชือกฟางพลาสติกมามัดเป็นวงคล้องฝากระป๋องจากด้านบนแล้วร้อยเข้าใต้รูขึ้นมาเป็นที่หิ้วเดินถือกลับบ้านไปดื่มกัน

หากย้อนกลับไปไกลกว่านั้น คนในสมัยก่อนก็จะเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติใกล้ตัว เช่น กะลา หรือ กระบอกไม่ไผ่ นำมาใช้ในการใส่เครื่องดื่มเช่นกัน ถือเป็นเอกลักษณ์ของคนไทยที่รู้จัก "เลือก รับ ปรับ ใช้" ประยุกต์ของรอบตัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์ จนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเลยทีเดียว

ปัจจุบัน ถุงพลาสติกผูกหนังยางอาจจะมีให้เห็นไม่มากนัก เพราะหลายๆ ร้านเลือกใช้แก้วกระดาษหรือถุงพลาสติกทรงเสื้อกล้ามแทน ด้วยความสะดวกและประหยัดต้นทุน ถือเป็นการรีไซเคิลยุคแรก ๆ เลยก็ว่าได้

เรียกว่าเป็นหนึ่งในผลงานความช่างประดิษฐ์ของคนไทยด้วยไอเดียสุดโก้เก๋ ที่ถูกรวบรวมไว้ในห้อง #ไทยOnly ห้องจัดแสดงที่รวบรวมนวัตกรรมสไตล์ไทยๆ เอาไว้ และยังมีรหัสความเป็นไทยในอีกหลากหลายมุมมอง ที่รอให้ทุกคนมาร่วมถอดรหัสไปด้วยกัน กับนิทรรศการถาวรชุด "ถอดรหัสไทย"เปิดบริการเวลา 10.00 - 18.00 น. ทุกวันอังคาร - วันอาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่ www.museumsiam.org

วันที่แก้ไขล่าสุด : 11 กันยายน 2561