นอกจากด้านในจะโดดเด่นด้วยนิทรรศการ Connected World ผลงานชิ้นใหม่อันเป็นนวัตกรรมของ หอวิทยาศาสตร์แห่งนิวยอร์กแล้ว นักออกแบบและผู้ที่ชื่นชอบงานออกแบบพิพิธภัณฑ์รู้ดีว่าภายนอกและโครงสร้าอาคารหลังนี้ พลาดไม่ได้เลยที่จะพูดถึง

                หลังจากปรับปรุงใหม่โดยทอดด์ ชลีแมนน์ (Todd Schliemann) หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทออกแบบ Ennead Architects คนสำคัญและสถาปนิกที่หาตัวจับได้ยาก ตึกเกรท ฮอลล์ (Great Hal)l แห่ง New York Hall of Science (NYSCI) หรือหอวิทยาศาสตร์นิวยอร์ก ก็ได้เปิดให้สาธารณชนเข้าชมอีกครั้ง ซึ่งนับเป็นการฟื้นฟูสถานที่ซึ่งเป็นหัวใจของหอวิทยาศาสตร์ที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานที่ใครต่อใครต้องพูดถึง

                แรกเริ่มเดิมทีอาคารหลังนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อแฮร์ริสันและอับรามโมวิทซ (Harrisson and Abramovitz)  ซึ่ง เกรทฮอลเป็นพื้นที่จัดแสดงหลักของ Hall of Science ในงาน World Fair ระหว่างปี ค.ศ. 1964 -1965 ได้อ้าแขนเปิดรับผู้เข้าชมไว้ด้วยความลึกอันลวงตากับแผนผังแปลก ๆ ที่ล้อมรอบด้วยกระจกลอนและผนังคอนกรีต ทั้งนี้ยังคงเป็นอาคารที่น่าสนใจอย่างเป็นทางการมากที่สุดอาคารหนึ่งในเทศมณฑลควีนส์ (Queens) ของนิวยอร์ก

 

                อีกทั้งยังเป็นสถานที่จัดงาน World Fair ที่ยังคงรักษาโครงสร้างแบบดั้งเดิมเอาไว้ได้เป็นแห่งสุดท้าย และเป็นหมุดหมายของแนวคิดแบบ Mid-Century Modernism ที่มีผู้นิยามว่าเป็นรูปแบบของช่วงกลางศวรรษที่ 20 ที่พัฒนามาจากการออกแบบสไตล์โมเดิร์นในช่วงราวปี ค.ศ.1933 -1965

                “อลันฟรีดแมน (Alan Friedman) ผู้อำนวยการของ หอวิทยาศาสตร์นิวยอร์ก ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1984 – 2006 ได้บอกกับผมว่าเขาต้องการให้ผู้เข้าชมมีแรงบันดาลใจเพื่อเรียนรู้ ดังนั้นผมจึงสร้างงานสถาปัตยกรรมเพื่อสนับสนุนภารกิจนี้ ระหว่างการดำเนินงาน ผมเริ่มคิดว่าสถานที่แห่งนี้แสนมหัศจรรย์ และผมได้เรียนรู้ว่า NYSCI ยังเป็นสถานที่ที่ทำให้ความมหัศจรรย์นี้ลึกลับน้อยลง ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสถานที่ซึ่งเหล่านักวิทยาศาสตร์ผู้สร้างมายากลใช้ชีวิตอยู่” ทอดด์ ชลีแมนน์ หัวหน้าสถาปนิกงานบูรณะสถานที่แห่งนี้กล่าว

                อาคารแห่งนี้ถูกขยายหลายต่อหลายครั้ง รวมถึงถูกขยายโดย Schliemann และ Ennead ในปี ค.ศ. 2004 ด้วย แต่การบูรณะครั้งล่าสุดที่เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ. 2009 ใช้ความพยายามสูงที่สุดในปัจจุบัน การบูรณะครั้งนี้รวมไปถึงการรักษาโครงสร้างและซ่อมแซมการตกแต่งภายนอก ปรับปรุงและฟื้นฟูการตกแต่งภายในของเกรทฮอลล์และเกรทฮอลล์ ล็อบบี้ (Great Hall Lobby) อีกทั้งปูพื้นใหม่และปรับปรุงระเบียงด้านนอกของเกรทฮอลล์ กรุกระจกก้อนสีน้ำเงินสวยขึ้นใหม่ 50 แผงซึ่งเป็นการจับคู่สีและติดตั้งโดย Willet Hauser Studio สตูดิโอที่เคยรับหน้าที่กรุผนังกระจก 5400 แผงตั้งแต่เดิมในปี ค.ศ. 1964 อีกทั้งผนังกระจกทั้งหมดใช้มือทำความสะอาดเท่านั้น

 

                “Connected Worlds” เป็นนิทรรศการแรกที่เปิดให้เข้าชมเพื่อเฉลิมฉลองการเปิดอาคารหลังนี้ขึ้นใหม่อีกครั้ง ผลงานที่ลึกล้ำนี้จะค้นหาความสัมพันธ์และกฎเกณฑ์ระหว่างทุกคนและทุกสรรพสิ่งบนดาวเคราะห์ดวงนี้ และยังเป็นนิทรรศการแบบถาวรงานแรกที่จัดแสดงใน New York Hall of Science ภายหลังการบูรณะที่เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ 2009

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก archdaily.com และ nyhallsci.org

วันที่แก้ไขล่าสุด : 18 มีนาคม 2559

คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน