ที่กรุงปราก ประเทศสาธารณรัฐเช็กสถานที่ที่ดูเผินๆแล้วไม่น่าจะเกี่ยวข้องอะไรกับเทคโนโลยีและต้นกำเนิดแบรนด์แอปเปิ้ลอย่างประเทศสหรัฐอเมริกา ทว่าที่นี่เป็นสถานที่ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ของสะสมสินค้าแอปเปิลที่มีสตีฟ จอบส์ ผู้ร่วมก่อตั้ง”แอปเปิลคอมพิวเตอร์”ที่โด่งดังไปทั่วโลกเป็นแรงบันดาลใจ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าการเดินทางของสินค้าแต่ละชิ้นไปถึงมือผู้ใช้ได้ทำให้ประวัติศาสตร์สินค้าเทคโนโลยีต้องสั่นสะเทือน เพราะพวกมันทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนและมีอิทธิพลกับผู้ใช้จำนวนมากจนถึงเวลานี้
 
 
พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์แอปเปิลที่สะสมและรวบรวมมาได้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1976-2012 จัดแสดงด้วยวิธีการเรียงเรื่องราวของสินค้าแต่ละชิ้นตามช่วงเวลา รุ่นและสีที่หลากหลาย เช่นวิวัฒนาการของ iPod เช่นเดียวกันกับการจัดแสดงวิวัฒนาการของiPhone และ iPad รวมถึงสินค้าที่ผลิตออกมาไม่กี่ชิ้นแบบลิมิเต็ดเอดิชั่นที่หาดูได้ยากในเวลานี้ นิตยสารไทม์ทุกฉบับที่มีภาพของสตีฟ จอบส์และแอปเปิล ลิซ่า (คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเครื่องแรกๆที่มาพร้อมกับGraphical User Interface และราคาขายที่สูงลิ่ว) เสื้อผ้าที่สตีฟ จอบส์เคยสวมใส่ ของชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่เกี่ยวข้องกับผู้ก่อตั้งและแบรนด์ อย่างเอกสารสัญญาที่ใช้ในการทำธุรกิจในช่วงที่จอบส์ทำงานกับแอปเปิล เน็กซ์ และพิกซา หนังสือรุ่นของจอบส์ นามบัตรของจอบส์รวมทั้งสิ่งของที่เกี่ยวกับผู้ก่อตั้งร่วมสตีฟ วอซเนียก ทั้งหมดรวมแล้วก็นับได้มากกว่า 472 ชิ้น นอกจากนี้หาก Steven’s Food ของพิพิธภัณฑ์พร้อมให้บริการเมื่อไหร่คุณก็จะได้กินอาหารมังสวิรัติ(ไม่ใช่แบบเคร่ง)เหมือนที่จอบส์เคยกินตั้งแต่สมัยยังหนุ่ม
 
 
 
พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ซึ่งเปิดบริการเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2558 ยังได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นพิพิธภัณฑ์สะสมสินค้าแอปเปิล’ส่วนตัว’ที่ใหญ่ที่สุด (applemuseum.com เองก็ยังกล่าวด้วยว่าปรากเป็นเมืองแรกของโลกที่ได้ชมพิพิธภัณฑ์) รวมทั้งยังสามารถใช้ iPad ในรูปแบบ 3 มิติเป็นไกด์นำทางนำทางให้กับผู้เยี่ยมเยือนพิพิธภัณฑ์สมกับเป็นพิพิธภัณฑ์แอปเปิลของเหล่าสาวกแอปเปิลตัวจริง
 
 
 
สำหรับค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์แอปเปิลแห่งนี้ (ที่สามารถคลิกซื้อออนไลน์ได้เลย) มีราคาอยู่ที่ 11 ยูโรสำหรับผู้ใหญ่ ราคา 8 ยูโรสำหรับนักเรียน และราคา 5 ยูโรสำหรับเด็กเล็ก ส่วนผู้พิการได้รับสิทธิ์จ่ายเพียงแค่ 3 ยูโร และหากมาเป็นครอบครัวราคา 26 ยูโรก็น่าจะเป็นตัวเลขที่ฟังดูน่าพึงพอใจ ซึ่งถ้าคุณมีแผนไปเยือนกรุงปราก สนใจเทคโนโลยี ชอบเรียนรู้ (เนิร์ดพอประมาณ) ก็สามารถเข้าเยี่ยมชมได้โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเปิดให้บริการแต่เวลา 10.00 น.จนถึง 22.00 น.ได้ ที่ป๊อปอาร์ตแกเลอรี่ชื่อดังของปราก ในอาคารหลังประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียง 3 ห้องติดกัน (ที่คาดว่าจะสร้างขึ้นก่อนยุคกลาง) ตั้งอยู่ใกล้ถนน Husova และ Karlova ซึ่งคนที่นั่นรู้จักกันเป็นอย่างดี
 
 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก trendhunter.com, praguepost.com และ applemuseum.com

วันที่แก้ไขล่าสุด : 11 มีนาคม 2559

คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน