ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ

ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ช้างใหญ่ บางไทร พระนครศรีอยุธยา 13290
0 3536 6252 – 4 (ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร)
0 3536 6092
www.dtam.moph.go.th

วันและเวลาทำการ

อังคาร - อาทิตย์
09:00 - 16:00

ค่าเข้าชม

ไม่เสียค่าใช้จ่ายในส่วนของการเข้าชมวังปลา (มีกล่องรับบริจาคสำหรับค่าอาหารสัตว์น้ำตามศรัทธา) แต่ต้องเสียค่าเข้าศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท

ประวัติความเป็นมา

ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ริเริ่มขึ้นจากพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม ตำบลช้างใหญ่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อมุ่งฝึกอาชีพเกี่ยวกับงานศิลปหัตถกรรมต่างๆ ให้แก่กลุ่มแม่บ้านและเกษตรกร ซึ่งส่วนหนึ่งของศูนย์ศิลปาชีพได้ถูกจัดให้เป็นสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืดวังปลา อันเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับเยาวชนและผู้ที่สนใจทั่วไป โดยกรมประมงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จัดสร้างถวายเพื่อเป็นที่ระลึกเนื่องในวโรกาสอันเป็นมหามิ่งมงคลในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมายุ ครบ 60 พรรษา
เมื่อเดินเข้าด้านในวังปลา ก็จะเจอกับมีตู้กระจกขนาดใหญ่มีรูปร่างคล้ายเมล็ดถั่ว มีขนาดความจุประมาณ 1,400 ตัน ผนังโดยรอบบุด้วยกระจกใส ทำทางลาดเอียงจากผิวน้ำสู่ก้นถัง ซึ่งจะทำให้เราสามารถเห็นทัศนียภาพจากผิวน้ำถึงก้นถังได้เต็มตา ส่วนอีกตู้หนึ่ง จะมีขนาดเล็กกว่า เป็นรูปทรงกลมขนาดความจุประมาณ 600 ตัน ผนังโดยรอบเป็นกระจก ภายในตู้จะแสดงให้เห็นถึงการอยู่อาศัยร่วมกันของปลาน้ำจืดชนิดต่าง ๆ ที่เป็นปลาพื้นเมืองของไทย และบริเวณผนังอาคาร ก็ยังประดับด้วยตู้ปลาขนาดเล็กอีกมากมาย ให้เราได้เดินชมเพลิน ๆ ซึ่งเป็นอีกจุด ที่สร้างความมีชีวิตชีวาให้กับโลกใต้น้ำดูสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น รวมทั้งมีการจัดแสดงเรื่องราวของเครื่องมือประมงพื้นเมืองนานาชนิด และภาพเขียนปลาไทยพร้อมคำบรรยายให้เราได้ชมเพิ่มเติม
และยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะอีกส่วนหนึ่งของอาคารจัดแสดง ยังได้มีการจัดให้เป็นจุดแสดงนิทรรศการทางวิชาการ เพื่อให้ข้อมูลทั้งในรูปของภาพและเนื้อหาการบรรยาย สำหรับผู้เข้าชมและบุคคลทั่วไปด้วย แถมท้ายด้วยบริเวณจัดแสดงสวนนก ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกัน ส่วนนี้จะเป็นส่วนของสวนนกที่ได้รวบรวมพันธุ์นกหลากหลายชนิดเอาไว้ด้วยกัน ภายในกรงขนาดใหญ่ 2 กรง ซึ่งมีนักอาศัยอยู่มากกว่า 30 ชนิด ทั้งนกที่พบได้ในท้องถิ่นและนกที่จัดเป็นชนิดหาชมยาก พร้อมทั้งมีการจัดสภาพแวดล้อมเลียนแบบธรรมชาติใกล้ๆ กัน ก็ยังมีกรงของสัตว์ป่าชนิดอื่นๆ ให้ชมไปด้วยกันอย่างเพลิดเพลิน

วันที่แก้ไขล่าสุด : 10 มกราคม 2559

กิจกรรม

ไม่มีข้อมูล

ข่าวสาร

ไม่มีข้อมูล
 

 

คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน