ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ

277 หมู่ 10 ยางคราม ดอยหล่อ เชียงใหม่ 50160
0 5302 4287-9, 08 9430 4050, 08 9855 5852
-

วันและเวลาทำการ

จันทร์ - อาทิตย์
09:00 - 17:00

ค่าเข้าชม

ไม่เก็บค่าเข้าชม (กรณีเข้าชมเป็นหมู่คณะ กรุณาแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน)

ประวัติความเป็นมา

ด้วยพลังอนุภาพแห่งความเชื่อ และความศรัทธา ที่นำมาบรรดาผู้คนมากหน้าหลายตาให้เดินทางมาที่จังหวัดเชียงใหม่ เพียงเพื่อให้ได้มาสัมผัสพระพิฆเนศอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางสถานที่แห่งศักดิ์สิทธิ์ ที่มีความสวยงาม ร่มรื่น และอลังการ เสมือนมีพลังที่จะดึงดูดผู้คนให้แวะเวียนเข้าไปพบพระพิฆเนศทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ
ตั้งแต่เดินทางเข้าสู่พิพิธภัณฑ์ก็ยืนอึ้งไปกับอาคารสถานที่ และบริเวณสวนโดยรอบ ที่สวยงามเป็นอย่างยิ่ง แม้กระทั่งมองจากลานจอดรถ เห็นองค์พระพิฆเนศหินทรายเรียงรายอยู่บนกำแพงแล้ว
เรื่องราวของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ มีที่มาที่ไป ซึ่งก่อนที่จะมาเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สวยงามขนาดนี้ ความตั้งใจของคุณปัณฑร ทีรคานนท์ ต้องการที่จะสร้างเทวลัยถวายองค์พระพิฆเนศ เพราะเป็นคนที่เคารพและศึกษาในองค์พระพิฆเนศมาเป็นเวลานาน เมื่อเริ่มศึกษา ก็เริ่มพบว่า พระพิฆเนศนั้น มีรูปเคารพ เทวรูป รูปภาพ และลักษณะประติมากรรมอยู่มากมาย ที่แตกต่างกันออกไปตามสถานที่ และประเทศต่าง ๆ ทำให้เกิดความชอบและเริ่มเก็บสะสมมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519 และเมื่อมีคนรู้จึงตามมาขอชมเพื่อศึกษาอยู่ตลอด และเมื่อมีโอกาส และมีพื้นที่ที่จะจัดสถานเทวลัยสถานถวายองค์พระพิฆเนศตามที่ตั้งใจไว้ที่อำเภอดอยหล่อ จึงมาสร้างเทวลัยไว้ที่แห่งนี้ แต่ก็ยังมีคนมาขอเข้าชมอยู่บ่อยๆ จึงตัดสินใจจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศขึ้น เพื่อให้ผู้สนใจในข้อมูล และต้องการศึกษาในองค์พระพิฆเนศได้เข้ามารับชมและค้นหาข้อมูล ทั้งยังได้ประกอบพิธีกรรมที่ดีต่างๆ ไว้ให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมอีกด้วย
เริ่มตั้งแต่ทางเข้าสู่พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ ก็ได้เห็นรูปปั้นนางอัปสร ด้านในพิพิธภัณฑ์ เราจะเห็นองค์พระพิฆเนศมากมายจากประเทศต่าง ๆ ทั้งในแถบทวีปเอเชีย และยุโรป ซึ่งแต่ละองค์ก็สวยงาม ยิ่งดูยิ่งเหมือนมีมนตร์สะกด สำหรับภายในอาคารบูชาซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพิฆเนศและครอบครัว โดยมีพระชายาของท่าน (พุทธิ,สิทธิ) และบุตรทั้งสอง (ชุก, ลัฟ หรือ โชค – ลาภ) ซึ่งเทวรูปครบทั้งครอบครัวแบบนี้หาได้ยากยิ่ง และเทวรูปพระพิฆเนศศิลปะร่วมสมัย และพระพิฆเนศที่เกิดขึ้นตามความเชื่อต่าง ๆ ของกลุ่มชนที่เคารพบูชาในองค์พระพิฆเนศอีกมากมาย
หากสังเกตที่พื้นด้านในอาคารบูชาดี ๆ ก็จะพบกับความหลากสี ซึ่งเรียกว่า แมนดาล่า สวัสติกะ เป็นยันต์หรือแผนผังจักรวาล สร้างจากเมล็ดข้าวย้อมสี ทำขึ้นเพื่อถวายพระพิฆเนศออกแบบโดย อ.ปัณฑร ซึ่งจะเปลี่ยนแบบใหม่ทุก ๆ ปีนั่นเอง และเมื่อเราเดินออกจากอาคารบูชา จะพบกับเทพนพเคราะห์ทั้ง 9 และเทวรูปอีกมากมาย
ท่ามกลางความร่มรื่นและเสียงสวดมนตร์คลอเบาๆ ส่งให้จิตใจของเราเย็นและสงบ กลิ่นกำยางจางๆ กับลมแผ่ว ๆ ทำให้เราใช้เวลาในสถานที่แห่งนี้ได้ทีเดียวที่พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย หากผู้ศรัทธามีโอกาส ก็แวะไปเยี่ยมชมได้ เรียกได้ว่า เป็นหนึ่งเดียวในไทย ไม่ไปไม่รู้จริงๆ

ภูมิทัศน์โดยรอบ

วัตถุจัดแสดง

วันที่แก้ไขล่าสุด : 9 มกราคม 2559

กิจกรรม

ไม่มีข้อมูล

ข่าวสาร

ไม่มีข้อมูล
 

 

คำแนะนำการใช้งาน
ขยายขนาดตัวอักษร
เพิ่มระยะห่างตัวอักษร
เน้นการเชื่อมโยง
ปรับชุดสี
เปิดการใช้งาน
ปิดการใช้งาน
คำแนะนำการใช้งาน
เริ่มต้นใช้งาน
Text Size

การขยายขนาดตัวอักษร

สามารถเลือกปรับขนาดตัวอักษรได้ 3 ระดับ คือ 20% 30% และ 40% จากขนาดมาตรฐาน

Text Spacing

การเพิ่มระยะห่างตัวอักษร

การปรับระยะห่างของตัวอักษร และช่องว่างระหว่างบรรทัด สามารถปรับได้ 3 ระดับ เพื่อให้อ่านข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Highlight Links

เน้นการเชื่อมโยง

ช่วยเน้นและแยกส่วนของลิงค์หรือปุ่มต่างๆ ออกจาก เนื้อหาภายในเว็บไซต์ เพื่อให้สามารถมองเห็นปุ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Change Color

เลือกปรับชุดสี

สามารถเลือกปรับชุดสีของเว็บไซต์ได้ 4 แบบตัวอักษรและปุ่มต่างๆ มีสีเข้มคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน